Gần 250 dự án startup tham gia vào VinTech Fund

Gần 250 dự án startup tham gia vào VinTech Fund

Kết thúc nhận hồ sơ giai đoạn 2 VinTech Fund, có gần 250 dự án với hơn 2,000 nhà nghiên cứu, startup người Việt trên toàn cầu đăng ký. 

Trong đó, kết thúc đợt tài trợ đầu tiên, Quỹ Nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund, thuộc VinTech City, đã giải ngân 87 tỷ đồng cho 12 dự án khoa học. Các dự án nhận được tài trợ được đánh giá dựa trên tiêu chí như có hàm lượng và lợi thế cạnh tranh về mặt công nghệ; có khả năng thương mại hóa và xét cả năng lực thực thi của nhóm nghiên cứu, đặc biệt người chủ trì. Thông tin được CEO VinTech City Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ tại sự kiện Techfest Vietnam 2019.

Sự cạnh tranh giữa các dự án tham gia đợt tài trợ của VinTech Fund ngày càng gay gắt khi số lượng hồ sơ lần hai đã tăng gấp đôi chỉ trong một thời gian ngắn sau khi thông báo phát động.

Quỹ này nhận định, sự chuyển động mạnh mẽ của mô hình khởi nghiệp hiện nay tập trung chính vào các sáng kiến đổi mới sáng tạo, ứng dụng các công nghệ nền tảng như AI, Machine Learning, Robotic, Blockchain...

Việt Nam đang trong một giai đoạn quan trọng, khi các thành phần chính của nền kinh tế kỹ thuật số bắt đầu thành hình. Theo báo cáo "Xu hướng Internet Đông Nam Á 2019" của North Ridge Partners tại "Diễn đàn công nghệ tiên phong Việt Nam" trong khuôn khổ Techfest 2019, Việt Nam và Indonesia là hai thị trường bứt phá trong xu hướng phát triển nền kinh tế số so với các quốc gia còn lại trong khu vực. 

Cũng theo Cento Ventures và ESP Capital, một làn sóng khởi nghiệp mới ở Việt Nam với những con số ấn tượng đã hình thành trong 2 năm qua. Lượng vốn đầu tư và số lượng giao dịch công nghệ được thực hiện đã tăng gấp 6 lần trong giai đoạn nửa đầu năm 2017 đến nửa đầu năm 2019.

Các startup Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay. Nếu xu hướng này tiếp tục phát triển, họ hy vọng sẽ có nhiều startup Việt được định giá từ 0,5 tỷ USD đến 1 tỷ USD trong những năm tới.

Tham gia vào làn sóng khởi nghiệp công nghệ hiện nay không chỉ có các doanh nghiệp công nghệ kỳ cựu như FPT, Viettel... mà các tập đoàn lớn khác như Vingroup cũng đón đầu xu hướng chuyển đổi số, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước.

 

Hệ sinh thái VinTech City hiện đang xây dựng mô hình hỗ trợ cho nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam, lấy cảm hứng từ Silicon Valley. Bà Trương Lý Hoàng Phi cho biết VinTech City đã có hợp tác chiến lược với 62 trường đại học tại Việt Nam với nhiều hoạt động, hỗ trợ cho gần 10.000 nhân lực công nghệ tại Việt Nam.

"Từ góc nhìn của một tập đoàn đa ngành như Vingroup sau quá trình tham gia hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, chúng tôi tin rằng các tập đoàn và các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đều có thể thể hiện trách nhiệm xã hội của mình với hệ sinh thái khởi nghiệp ở nhiều vai trò khác nhau, cả góc độ chuyên môn, lĩnh vực kinh doanh, sự am hiểu sâu về thị trường, khả năng kết nối chuyên gia, đối tác trên từng lĩnh vực", bà Trương Lý Hoàng Phi nhận định.

 

Nguồn: Vnexpress

 

Bài liên quan