Tập đoàn Nhật Bản đầu tư 115 triệu USD xây nhà máy cà phê hòa tan tại Việt Nam

Tập đoàn Nhật Bản đầu tư 115 triệu USD xây nhà máy cà phê hòa tan tại Việt Nam

Tập đoàn Marubeni Nhật Bản cho biết sẽ đầu từ vào mảng kinh doanh sản xuất và bán cà phê hòa tan tại Việt Nam, hướng tới thị trường Trung Quốc và ASEAN, nơi có nhu cầu cà phê hòa tan đang gia tăng.

Theo đó, tập đoàn này đã thành lập công ty TNHH Iguacu Việt Nam tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Công ty sẽ xây dựng nhà máy có công suất 16.000 tấn mỗi năm và dự kiến bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2020.

Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 115 triệu USD và đã được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trao giấy phép đầu tư vào giữa tháng 2 vừa qua.

Marubeni cho rằng nhu cầu cà phê hòa tan trên thế giới sẽ tiếp tục tăng nhờ vào sự mở rộng của kinh tế. Tại thị trường hơn 2 tỷ dân bao gồm Trung Quốc và ASEAN, nhu cầu đang gia tăng với tốc độ hơn 5% mỗi năm, vượt xa con số trung bình 2% của thế giới.

Với vị thế là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil và là ngôi nhà lớn nhất của cà phê Robusta, Marubeni nhận định Việt Nam là địa điểm phù hợp nhất để sản xuất cà phê hòa tan bán sang thị trường Trung Quốc và ASEAN.

Tập đoàn Nhật Bản này đã có 46 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và bán cà phê hòa tan tại Brazil.

Cùng với sự mở rộng công suất của nhà máy tại Brazil vào năm sau, việc Iguacu Việt Nam bắt đầu hoạt động thương mại năm 2022 sẽ giúp tập đoàn Nhật Bản trở thành nhà cung cấp lớn nhất thế giới trong thị trường cà phê hòa tan B2B (hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp).

“Marubeni mong muốn cung cấp cà phê hòa tan trên toàn cầu thông qua hai nước sản xuất cà phê lớn nhất trên thế giới với công nghệ và bí quyết có được qua nhiều năm kinh nghiệm”, thông cáo của Marubeni cho hay. 

Tập đoàn Nhật Bản, Marubeni đã kinh doanh ở Việt Nam gần 30 năm qua, tập trung vào các lĩnh vực như xuất nhập khẩu hàng hóa, phát triển hạ tầng. Marubeni hiện là nhà xuất khẩu hàng đầu các mặt hàng của Việt Nam như thuỷ sản, cà phê và cũng là nhà phân phối lớn các mặt hàng như ngũ cốc, các sản phẩm hóa dầu…

Mới đây lãnh đạo tập đoàn bày tỏ mong muốn tiếp tục đầu tư vào xuất nhập khẩu, phát triển nguồn điện, chuỗi các dự án khí hóa lỏng, sản xuất - kinh doanh nước sinh hoạt, xử lý nước thải, nước ngầm...

Bài liên quan