Vinamilk đã có những bước tiến dài sau hơn 2 năm làm sữa organic

Vinamilk đã có những bước tiến dài sau hơn 2 năm làm sữa organic

Với vị thế người "công phá" thị trường sữa organic Việt, cho đến nay sau gần 4 năm Vinamilk vẫn là doanh nghiệp đầu, chiếm lĩnh phân khúc này.

Cách đây vài năm, đại bộ phận người tiêu dùng vẫn nghĩ rằng nông nghiệp hữu cơ (organic) chỉ dành cho phân khúc thu nhập cao vì giá thành của nó. Tuy nhiên hiện nay, khái niệm "hữu cơ" đã không còn xa lạ. Từ ý thức về sức khỏe ngày càng tăng cường, một lượng lớn người tiêu dùng tích cực tìm kiếm những sản phẩm organic. Tại Mỹ, tính riêng doanh số bán lẻ sữa organic tăng trưởng 22% trong vòng 5 năm qua, báo hiệu tiềm năng hứa hẹn của phân khúc này.

Ở một số quốc gia đã phát triển như Mỹ, Hà Lan, Đức, Pháp…thì thị trường sữa bò organic đã phát triển từ lâu trong khi tại Việt Nam mới nổi lên như một trào lưu vài năm trở lại đây.

Chạy đua làm sữa organic

Theo Báo cáo của Viện nghiên cứu nông nghiệp hữu cơ, tổng doanh thu sản phẩm sữa organic trên toàn cầu đạt 15 tỷ USD năm 2014 và 16,7 tỷ USD năm 2015. Dự báo tổng doanh thu sản phẩm sữa organic của thế giới sẽ đạt 26 tỷ USD năm 2019 và 32,2 tỷ USD năm 2021. Thị trường sản phẩm organic bắt đầu sôi động, trong đó có sữa, đang là trào lưu của một bộ phận người tiêu dùng Việt.

Thực tế, người tiêu dùng Việt thay đổi thói quen mua sắm, đặc biệt là ở thành phố lớn đang chuyển dịch sang các sản phẩm sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, tiêu biểu là dòng sản phẩm sữa cao cấp organic đạt chuẩn organic châu Âu.

Nắm bắt xu hướng này từ "doanh nghiệp khởi tạo xu hướng" - Đi những bước đầu tiên trong thị trường sữa organic Việt là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

"Miếng bánh" thị trường organic đang ngày một lớn lên đồng nghĩa với sự cạnh tranh khốc liệt. Vinamilk với vai trò người dẫn đầu chiếm lĩnh thị phần sữa organic với các sản phẩm tiêu chuẩn cao, đáp ứng nhu cầu lớn của người Việt.

Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa organic

Dù tiềm năng tiêu thụ lớn do thu nhập người Việt ngày càng tăng, cuộc chiến sữa organic không hề đơn giản và không dành cho doanh nghiệp "ít tiền". Việc đầu tư sản xuất sữa organic đòi hỏi vốn lớn, dài hạn với các tiêu chuẩn khắt khe đặc biệt. Đến nay, thị trường mới chỉ ghi nhận Vinamilk mới thực sự là "đại gia" đầu tư lớn cho ngành sữa organic.

Vinamilk đánh dấu bước tiến vào thị trường sữa organic từ giữa 2016 khi tung chiến dịch "Món quà 3 không từ thiên nhiên". Cuối năm đó, tiếp tục ra mắt dòng sản phẩm "sữa tươi organic"- mở đầu phong trào sữa organic tại Việt Nam.

Vinamilk đã khởi công xây dựng trang trại Bò sữa Organic vào đầu năm 2016 tại huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng, với quy mô ban đầu là 500 con bò sữa hữu cơ, tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng, diện tích nông trại lên đến 76 ha. Hệ tiêu chuẩn trang trại bò sữa organic được áp dụng là hệ tiêu chuẩn Châu Âu EU Organic (EC 834/2007 và 889/2008) lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Vinamilk là doanh nghiệp Việt đầu tiên đạt được chứng nhận này.

Theo tiêu chuẩn trên, từ đồng cỏ đến trang trại và nhà máy chế biến sữa của Vinamilk đều đạt chứng nhận đánh giá organic theo các quy định nghiêm ngặt và công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất để đảm bảo đàn bò tại trang trại hữu cơ được chăn thả tự nhiên trong điều kiện thời tiết và môi trường tương đồng với châu Âu,  điều kiện sống lý tưởng, hoạt động sản xuất, chăn nuôi thân thiện và bảo vệ môi trường theo định hướng phát triển bền vững.

Trang trại bò sữa Organic Vinamilk hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân tổng hợp, phụ gia thực phẩm cũng như những chất hỗ trợ, kích thích khác. Trang trại cũng tuyệt đối không sử dụng các chất biến đổi gen. Nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu từ trang trại hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và không có hormone tăng trưởng.

Đàn bò hữu cơ được chuyên chở về Việt Nam bằng máy bay sau khi trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt từ khâu chọn giống bò, phương pháp chăm sóc, nguồn thức ăn 100% hữu cơ cho đến môi trường sống bởi các chuyên gia lành nghề, dày dặn kinh nghiệm của công ty Vinamilk, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế. 

Trong 3 năm qua, Vinamilk có những bước tiến dài trong ngành sữa organic Việt, liên tiếp đầu tư mở trang trại, đẩy cao sản lượng đáp ứng nhu cầu sữa organic ngày một lớn của thị trường. 

Cuối tháng 3/2018, Vinamilk đã khánh thành trang trại số 1 thuộc tổ hợp 5 trang trại organic của Vinamilk tại Thanh Hóa. Trang trại số 1 có quy mô 4.000 con, diện tích xây dựng 40ha với vốn đầu tư 700 tỷ đồng. Tổng diện tích canh tác cả tổ hợp trang trại là 2.500 ha, trong đó diện tích xây dựng trung tâm các trang trại chăn nuôi bò sữa là hơn 200ha.

Từ nay đến năm 2020, lần lượt 4 trang trại khác trong tổ hợp tại Thanh Hóa sẽ được hoàn thành. Trong đó có 1 trang trại bò sữa organic, đưa quy mô của Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa lên 20.000 con, cung cấp sản lượng sữa ước tính 110 triệu lít sữa/năm.

Không dừng lại, Vinamilk đang ấp ủ mở rộng trang trại organic thứ 3 ở Cần Thơ. Cụm trang trại Vinamilk Cần Thơ dự kiến hợp tác với Nông trường Sông Hậu trên diện tích hơn 6.000ha.

Vinamilk hiện có hệ thống 10 trang trại trải dài khắp Việt Nam đạt tiêu chuẩn Global GAP với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand. Tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty (bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết) lên tới hơn 120.000 con, với sản lượng khoảng 750 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày.

Dự kiến tổng đàn bò sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên gấp đôi.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Bài liên quan